0333.955.817

Search Engine là gì và cách hoạt động của các search engine

Bạn có biết Search Engine là gì cũng như cách hoạt động của các search engine như thế nào không?, trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và vận dụng chúng vào dự án thực tế của bạn, cùng tìm hiểu nào.

Search Engine là gì?

Search Engine hay còn gọi là các máy tìm kiếm, đây là các công cụ giúp người dùng có thể tìm kiếm và nhận được các thông tin cần thiết.

Hiện nay, có các search engine phổ biến như Google, Bing, Yahoo và gần đây nhất ở Việt Nam thì có Cốc cốc.

Cách hoạt động của các Search Engine

Mặc dù có rất nhiều các Search Engine khác nhau trên thế giới, tuy nhiên thì tất cả đều hoạt động dựa trên một nguyên lí chung.

Xem thêm: Index là gì

Thu thập dữ liệu

Đầu tiên, các máy tìm kiếm sẽ sử dụng các thuật toán hay còn gọi là các BOT để truy cập vào tất cả các website cả cũ và mới, sau đó thì thu thập thông tin vào hệ thống máy chủ, so sánh đối chiếu các dữ liệu. Nếu dữ liệu không bị trùng lặp thì các search engine sẽ tiến hành index bài viết, website đó.

Search engine là gì, hoạt động ra sao

Xử lí dữ liệu

Do lượng dữ liệu thu thập rất nhiều nên các search engine sẽ phải tiến hành sắp xếp chúng vào một thư mục riêng cho từng loại dữ liệu.

Giống như trong các thư viện lớn thì tại các máy chủ lưu trữ của các search engine cũng sẽ chia thành các phân khu lưu trữ ứng với từng ngành nghề để sau này khi người dùng tìm kiếm thì các search engine có thể truy xuất dữ liệu nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Ngoài ra thì để tránh việc các SEOer cố tình vi phạm quy định chung và thao túng kết quả tìm kiếm hoặc làm gia tăng lượng index không cần thiết dẫn đến hao hụt tài nguyên lưu trữ, các máy tìm kiếm sẽ áp dụng các thuật toán để tiến hành lọc bớt và loại trừ các trang web có hành vi vi phạm.

Có những search engine nào

Xuất dữ liệu

Khi người dùng nhập thông tin tìm kiếm vào ô tìm kiếm, các search engine sẽ lấy dữ liệu từ cơ sở dữ liệu đã được thu thập trước đó, sau đó sử dụng các thuật toán để so sánh và đối chiếu và đưa ra kết quả phù hợp nhất.

Xem thêm: Thuật toán là gì

Riêng về phần này thì google sẽ không công khai cách thức họ xếp hạng và lấy dữ liệu như thế nào. Nhưng những người làm SEO và nghiên cứu về SEO sẽ dựa vào kinh nghiệm thực tế để biết được các tiêu chí cần thiết để có một thứ hạng cao hơn.

Hy vọng với bài viết: “Search Engine là gì và cách hoạt động của các search engine” các bạn đã hiểu rõ hơn về Search engine cũng như cách hoạt động của các Search Engine từ đó có thể tối ưu và SEO tốt hơn. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *